Làng nghề tàu hủ ky Xuân Lộc

Làng nghề tàu hủ ky Xuân Lộc

Làng nghề tàu hủ ky Xuân Lộc

Làng nghề tàu hủ ky Xuân Lộc

Làng nghề tàu hủ ky Xuân Lộc
Làng nghề tàu hủ ky Xuân Lộc
Hotline: 0968 868 345
TIN TỨC
Làng nghề tàu hủ ky Xuân Lộc

Làng nghề tàu hủ ky Xuân Lộc (Đồng Nai) hiện nay có 60 hộ làm nghề. Mỗi tháng làng Xuân Lộc cung cấp cho thị trường trên 10 tấn sản phẩm. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập khá, nghề còn giúp tạo ra nhiều công ăn việc làm ổn định cho người dân nơi đây.

Nhu cầu thực phẩm chay ngày càng cao, đặc biệt ở các đô thị lớn, do đó tàu hũ ky Xuân Lộc ngày càng bán chạy, vì được coi là thực phẩm sạch, sản xuất từ đậu nành.

Làng nghề tàu hủ ky Xuân Lộc Đồng Nai

Nhu cầu thực phẩm chay ngày càng cao, nhất là ở các đô thị lớn, vì thế tàu hũ ky Xuân Lộc ngày càng bán chạy, vì được coi là thực phẩm sạch, lành mạnh và được sản xuất từ đậu nành.

Với nhu cầu tăng lên của thị trường, tàu hủ ky bán chạy đem lại nguồn thu nhập cao và ổn định cho nhiều gia đình. Theo anh Đỗ Văn Tiến ở ấp Tân Tiến (Xuân Lộc, Đồng Nai), người có thâm niên nhiều năm trong nghề thì thu nhập từ nghề làm tàu hũ ky của gia đình anh cao hơn hẳn so với các hộ dân sản xuất nông nghiệp khác. Chỉ tính riêng công nhân làm trong các lò tàu hũ ky mỗi ngày cũng được trả công từ 200 000 – 250 000 đồng. Nhiều gia đình trước đây khó khăn, nhưng từ khi chuyển sang làm nghề đã xây được nhà đẹp, mua xe và có điều kiện cho con cái ăn học trên thành phố lớn. 

Theo hạch toán của anh Tiến, mỗi tháng thu nhập của gia đình anh đạt khoảng 300 triệu đồng/tháng. Theo như anh chia sẻ thì để có thành phẩm tàu hủ ky ngon thì phải sử dụng nguyên liệu đậu nành chất lượng cao, được nhập khẩu từ nước ngoài.

Anh Đỗ Chung Tình cũng là người làm tàu hũ ky khá nổi tiếng ở làng Xuân Lộc. Anh cho biết tàu hủ ky được sản xuất ra hầu hết đều đem giao cho những đầu mối ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh), từ đây hàng sẽ được phân phối đi các tỉnh lân cận và trên cả nước.

Tàu hũ ky được làm nhiều nhất vào 4 tháng là 6, 7, 11 và 12 âm lịch, do thời gian này nhu cầu ăn chay theo Đạo Phật tăng cao. 

Tàu hủ ky Xuân Lộc hướng đến xây dựng thương hiệu

  • Những hộ sản xuất tàu hủ ky ở Xuân Lộc, Đồng Nai hầu hết đều có quy mô nhỏ nên sức cạnh tranh yếu hơn hẳn so với các lò ở TP. Hồ Chí Minh hay một số tỉnh miền Tây khác. Do đó việc xây dựng một thương hiệu riêng là điều quan trọng và cần thiết để tránh bị nhái và làm giả. Ngoài ra, các hộ cũng nên mở các cuộc họp để cùng nhau trao đổi thêm kinh nghiệm trong sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm để tăng sức cạnh tranh với các cơ sở sản xuất ở những làng nghề khác. 
  • Bên cạnh những lò truyền thống, hiện các lò sản xuất tàu hủ ky ở Xuân Lộc cũng đang đổi mới, sử dụng lò hơi nước. Điều này vừa mang đến hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu đốt vừa đảm bảo vệ sinh và an toàn cho người lao động ở trong lò. Tuy nhiên, chi phí ban đầu còn khá lớn nên chưa có nhiều hộ gia đình dám đầu tư để đổi mới.

Làng nghề tàu hủ ky Xuân Lộc đang từng ngày thay đổi, mang đến những diện mạo mới cho làng nghề trở nên nhộn nhịp và phát triển hơn.